Home / Việc làm 24h / Tổng quan về việc làm tư vấn tại hồ chí minh bạn cần biết

Tổng quan về việc làm tư vấn tại hồ chí minh bạn cần biết

Việc làm tư vấn tại hồ chí minh là gì?Nó bao gồm những công việc cụ thể ra sao? Hiện nay có không ít người thắc mắc về vấn đề này. Nếu như bạn cảm thấy quan tâm có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Việc làm tư vấn hồ chí minh là gì?

Tư vấn là một ngành dịch vụ không có định nghĩa cố định.   Thị trường dịch vụ này cũng rất linh hoạt.   Với những thay đổi liên tục trong sáp nhập, mua lại và mở rộng kinh doanh, nhu cầu về dịch vụ tư vấn không thể dự đoán được như thị trường chứng khoán.   Thuật ngữ "tư vấn" có thể có rất nhiều ý nghĩa, kết hợp một ý tưởng vào đưa ra lời khuyên kinh doanh.   Một công ty tư vấn sẽ "tư vấn" cho doanh nghiệp theo cách một người đưa ra lời khuyên cho một người bạn hoặc người thân trong trường hợp khẩn cấp.   Nhìn vào ống kính đó bạn mới có thể biết được tầm quan trọng của tư vấn trong kinh doanh là như thế nào.   Tuy nhiên, hầu hết mọi người rất mờ nhạt về công việc và trách nhiệm thực sự của việc làm tư vấn.   Các thuật ngữ như "quản lý chiến lược", "quản lý quy trình", "quản lý thay đổi" ... dường như chỉ có ý nghĩa đối với những người trực tiếp làm việc với họ mà thôi.

việc làm tư vấn hồ chí minh

Cung cấp giải pháp là một việc làm khó khăn, không phải vì "nguồn cung" của các giải pháp quá ít.   Các chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp không bao giờ thiếu các giải pháp, nhưng việc áp dụng một trong số đó vào môi trường kinh doanh của doanh nghiệp có thể dẫn tới một cuộc đấu tranh cực kì lớn. .   Vì vậy, cốt lõi của tư vấn là để vượt qua những rào cản trong kinh doanh, loại bỏ sự kỳ thị và sau đó thâm nhập hoàn toàn vào tổ chức của họ mà "chữa trị".

Việc làm tư vấn xuất hiện từ lúc nào?

Kể từ buổi bình minh của nhân loại, con người đã biết đến trao đổi ý tưởng nhằm thu được lợi nhuận,  nhưng việc kinh doanh tư vấn như một doanh nghiệp lớn chỉ được sinh ra vào đầu thế kỷ XX. Khi James McKinsey, một giảng viên Đại học Chicago, thành lập công ty "Kế toán và Kỹ thuật", ông đã giới thiệu một dịch vụ tương tự giống như là một việc tư vấn. Sau đó ông nhanh chóng tiến hành phát triển một cách tiếp cận giải quyết vấn đề rất hiệu quả cho khách hàng của mình và được gọi là "Khảo sát ý kiến tổng thể".Thay vì thuê các kỹ sư thông thường, McKinsey tuyển dụng các nhà quản lý dày dặn và đào tạo họ để trở thành nhà phân tích. Cách tiếp cận mới liên quan đến các vấn đề  trong tổ chức như chiến lược, mục tiêu, nhân sự, cơ cấu tổ chức,….

Vào cuối những năm 1950, một số công ty tư vấn khác đã chính thức ra đời với các chiến lược tập trung và những cách thức sáng tạo để làm việc.   BCG Consulting Group cũng là một trong những nhà tiên phong nổi tiếng trong lĩnh vực tư vấn chất bán dẫn.   Ý tưởng của tập đoàn này liên quan trực tiếp đến sự sụt giảm xuống trong hầu hết các ngành công nghiệp cho đến  chi phí.   BCG sau đó mở rộng khái niệm ban đầu của họ thành một "ma trận tốc độ tăng trưởng", một công cụ có thể đánh giá  chính xác tính hấp dẫn của một công ty trong một lĩnh vực cụ thể nhất.

Hiện nay có những loại việc làm tư vấn tại hồ chí minh  nào?

Theo ngành, các công ty tư vấn có thể được chia thành bốn loại: tư vấn chiến lược, tư vấn CNTT, tư vấn điện tử và tư  về  nguồn nhân lực.   Mảng trên có thể trùng lặp và hầu hết các tập đoàn lớn đều có dịch vụ tư vấn đa ngành.   Bây giờ khách hàng thuê một người chứ không phải một số công ty tư vấn để phát triển chiến lược, đánh giá hiệu quả của tổ chức, áp dụng các giải pháp công nghệ  cho công ty của họ.

Việc làm tư vấn chiến lược

Mục đích của tư vấn chiến lược là giúp các giám đốc điều hành cấp cao hiểu và đối mặt với những thách thức chiến lược khi điều hành một công ty hoặc tổ chức.   Trong quá khứ, các tư vấn chiến lược cung cấp một báo cáo chi tiết về các vấn đề và đề xuất, và sau đó không chịu trách nhiệm gì cả cho những đề xuất đó.   Nhưng dần dần, khách hàng cần các nhà phân tích ở lại để thực hiện các đề xuất của họ.   Điều này tạo cơ hội cho một loạt các chuyên gia tư vấn như Boston Consulting Group, Brain & Company, McKinsey & Company để chứng minh khả năng của họ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ lập kế hoạch chiến lược đến việc quản lý chất lượng, từ phí lưu kho đến tính hiệu quả trong quá trình phân phối.

việc làm tư vấn hồ chí minh

Việc làm tư vấn CNTT

Tư vấn công nghệ thông tin cũng được gọi là tư vấn hệ thống thiết kế những giải pháp có liên quan tới hệ thống, phần mềm, giúp kiểm tra tính tương thích của hệ thống và đảm bảo rằng hệ thống mới hoạt động trơn tru. Hầu hết các chuyên gia tư vấn CNTT  đều là những người sở hữu các kỹ năng thành thạo. Hơn nữa, họ còn biết cách tổ chức và điều hành nhóm triển khai. Các giải pháp CNTT cần phải được triển khai như một phần không thể tách rời của toàn bộ giải pháp kinh doanh. Mặt khác, nếu các giải pháp này không hiệu quả, các chuyên gia tư vấn CNTT và các nhà quản lý CNTT có thể bị lãnh đạo khiển trách rất nặng do tiêu tốn quá nhiều tiền bạc.

Accenture, American Management Systems, và Computer Sciences Corporation là những công ty tư vấn CNTT hàng đầu hiện nay.   Công việc tư vấn của họ cực kỳ đa dạng: từ việc triển khai giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện tới xây dựng mạng lưới phân phối toàn bộ mạng an toàn, giải quyết các vấn đề phát sinh khi cài đặt các ứng dụng phần mềm từ SAP hoặc Oracle ...

>>> Để trở thành chuyên vân tư vấn CNTT cần học chuyên về CNTT. Trường đại học hàng đầu tại TP HCM đào tạo Ngành khoa học máy tính, công nghệ thông tin đó là Đại học Tôn Đức Thắng. Với chất lượng và các danh hiệu đạt được, rất nhiều học sinh muốn thi tuyển vào đây. Bên cạnh đó học phí đh Tôn Đức Thắng cũng là một thông tin rất được phụ huynh và học sinh quan tâm. 

Việc làm tư vấn điện tử

Trước đây, tư vấn điện tử bắt đầu với tư vấn mạng, chủ yếu là do công việc thiết kế: thiết kế chương trình, đồ họa, hay nguyên mẫu của trang web. Với sự phát triển như vũ bão của các trang web dot-com vào các năm 90, các công ty tư vấn nhận ra rằng họ cần cung cấp một loạt các dịch vụ: thương mại điện tử, B2B, định giá, tiếp thị và nhiều hơn nữa. Xu hướng hiện tại là các công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử ngày càng nắm giữ được toàn bộ thị trường, do đó các công ty tư vấn điện tử cần phải năng động và thích nghi để duy trì tính cạnh tranh cho chính bản thân của mình.

Những cái tên nổi bật gồm có Sapient, DiamondCluster International, Lante ... việc làm tư vấn tại hồ chí minh  có thể biến được một cửa hàng bách hóa thành một trung tâm mua sắm trực tuyến, tạo ra các danh mục sản phẩm. Đối với một công ty cho phép đặt hàng trực tuyến hoặc hướng dẫn một công ty về cách giúp khách hàng của họ truy cập thông tin trực tuyến về tài khoản của họ.

việc làm tư vấn hồ chí minh

Việc làm tư vấn nhân sự tại hồ chí minh

Những chiến lược kinh doanh tốt nhất, các ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất và các hoạt động kinh doanh hiệu quả  nhất sẽ không có nghĩa gì nếu không có ai dẫn dắt chúng. Tư vấn nguồn nhân lực đã trở thành một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay, với những cái tên nổi tiếng như Hewitt Asociate và Mercer Human Resource Consulting hay Watson Wyatt Worldwide. Hầu hết các doanh nghiệp này đều biết được đầu tư vào nhân lực chính là một khoản đầu tư thu được nhiều lợi nhuận lớn nhất. Tư vấn nguồn nhân lực  chính là cách tối ưu hóa nguồn nhân lực thông qua việc đặt đúng người vào đúng nơi để đạt hiệu quả tối đa. Loại tư vấn này, còn được gọi là "phát triển tổ chức" hoặc "quản lý thay đổi", là một trong những khu vực tư vấn "HOT" nhất hiện nay. Khách hàng thuê nhân viên tư vấn nguồn nhân chính là một việc làm hết sức quan trọng trong quá trình tái cơ cấu tổ chức.

Tại sao lại có nhiều người chọn việc làm tư vấn tại hồ chí minh  ?

Có nhiều lý do khiến mọi người muốn trở thành chuyên gia tư vấn. Thu nhập, tham vọng,danh tiếng, kinh nghiệm ... là những điều họ quan tâm. Sau đây là bản tóm tắt khảo sát của hơn 1500 chuyên gia tư vấn từ các công ty  tư vấn rất lớn như Accenture, McKinsey, Ernst & Young và một số công ty nhỏ khác:

Có lẽ điều đáng ngạc nhiên nhất sau điều tra chính là "Chất lượng công việc và khách hàng" được các chuyên gia tư vấn chú ý nhiều hơn so với những yếu tố khác.  Những tiêu chí về "tiến bộ nghề nghiệp", "cân bằng cuộc sống công việc", "đào tạo và phát triển cá nhân" có mức độ quan tâm ngang với mức thu nhập nhận được. Tiếp theo, các tiêu chí về "thương hiệu và danh tiếng", "lợi ích", "bảo mật công việc", "mối quan hệ đối tác tiềm năng" chính là những mối quan  tâm tiếp theo. Như vậy, đôi khi thu nhập không phải là ưu tiên số một khi mọi người chọn nghề, nhất là đối với việc làm tư vấn tại hồ chí minh, có lẽ yếu tố quan trọng nhất chính là niềm đam mê.

Điều gì khiến các công ty cần tới chuyên gia tư vấn việc làm tư vấn tại hồ chí minh?

Giống như các chuyên gia tư vấn lựa chọn nghề nghiệp của họ, các công ty có nhiều lý do để tìm kiếm lời khuyên từ những tư vấn viên . Nhưng bất kể lý do gì, các công ty này cũng cần phải dũng cảm, vì đây là một dịch vụ đắt tiền. 

Hầu hết các dự án tư vấn đều đến từ sự cần thiết hỗ trợ mà khách hàng không thể có được trong chính nội bộ của mình. Ví dụ, một số khách hàng cần phải kiểm tra toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT của họ, nhưng họ không có hệ thống kiểm tra toàn diện, cũng như họ không có nhân lực để phục vụ dự án đó. Cũng nhiều khách hàng có kế hoạch hợp nhất, nhưng bởi thiếu kinh nghiệm liên quan tới các thủ tục nhân sự sau khi sáp nhập và cần một bên thứ ba làm trung gian. Do đó lúc này họ lại cần sự tư vấn của bên thứ 3 để có một cái nhìn chính xác nhất.

Khách hàng nhằm vì mục đích chính trị. Ví dụ, đối với một dự án liên quan đến 1000 công ty ở các quốc gia khác nhau, để đồng ý sử dụng đồng đô la làm đồng tiền duy nhất cho dự án, hầu hết các công ty phải có được sự đồng ý của một giám đốc cấp cao. Nếu không có một công ty tư vấn cho dự án, việc phê duyệt rất khó có được. Khó khăn cho nhà tư vấn là khi dự án không thành công, chắc chắn người làm việc làm tư vấn tại hồ chí minh  sẽ phải chịu phản bác của các bên có liên quan.

việc làm tư vấn tại hồ chí minh

Nếu có một dự án lớn được đồng ý, nó cũng sẽ chưa chắc thực hiện. Lý do là vì sự ì ạch, chày bửa trong tổ chức. Các nhà quản lý hàng đầu dần dần mất đi sự quan tâm và các giám đốc điều hành cấp thấp hơn chuyển sang các vấn đề khác cần được giải quyết trong ngắn hạn. Những doanh nghiệp lớn thường rất hay mất tập trung. Bằng cách thuê các chuyên gia tư vấn sẽ giúp họ có thể giám sát hiệu quả các dự án lớn, các công ty sẽ đảm bảo rằng có người chú ý tới dự án của họ.

Trên đây là một số thông tin có liên quan tới việc làm tư vấn tại hồ chí minh ,  hy vọng thông qua bài viết này bạn hay người tìm việc tphcm sẽ tiếp thu được nhiều thông tin hay và cần thiết. Đừng quên việc ghé thăm chuyên mục thường xuyên để nhận được nhiều thông tin mới hơn nữa.