Home / Việc làm 24h / Khi viết giấy sơ yếu lý lịch cần lưu ý những gì?

Khi viết giấy sơ yếu lý lịch cần lưu ý những gì?

Sơ yếu lý lịch chính là cơ hội để người tìm việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Việc bạn có được nhà tuyển dụng lựa chọn hay không phụ thuộc khá lớn vào sơ yếu lý lịch. Viết giấy sơ yếu lý lịch là một bước quan trọng trong quá trình tìm việc của người lao động tuy nhiên nhiều người thường bị lúng túng khi viết giấy sơ yếu lý lịch. Nhất là sinh viên mới ra trường lần đầu viết giấy sơ yếu lý lịch không tránh khỏi những sai sót. Thế nhưng nếu biết trước và tránh những lỗi sai này thì chắc chắn bạn sẽ có thể đánh gục những nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Những sai lầm hay gặp phải khi viết giấy sơ yếu lý lịch

Trình bày quá dài dòng

Nhà tuyển dụng chỉ có một thời gian rất ngắn dành cho một hồ sơ xin việc cho nên bạn cần trình bày sao cho ngắn gọn nhưng vẫn phải đảm bảo những thông tin cơ bản nhất. Chẳng hạn bạn đang muốn ứng tuyển vị trí việc làm thương mại điện tử tại Bà Rịa Vũng Tàu  bạn nên tránh trường hợp viết nội dung một cách lan man khiến cho nhà tuyển dụng khó chịu, họ sẽ nhanh chóng chuyển sự quan tâm sang một bộ hồ sơ khác chứ không mất thời gian với những thông tin mơ hồ này. Như vậy là bạn đã đánh mất cơ hội việc làm chỉ vì không biết cách trình bày. Ngoài hồ sơ của bạn thì nhà tuyển dụng còn rất nhiều những ứng viên tiềm năng khác để lựa chọn cho nên bạn cần thể hiện mình thật tốt để có thể thu hút được nhà tuyển dụng.

Thông tin thiếu chính xác

Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất đối với thông tin trong bản sơ yếu lý lịch đó là tính chính xác. Nhiều người có tên ngoài đời khác với tên trong giấy tờ cho nên khi viết sơ yếu lý lịch họ vấn viết bằng tên biệt danh ngoài đời. Điều này là một sai lầm, bởi thông tin ở trên giấy sơ yếu lý lịch mang tính pháp lý cho nên dù cái tên ngoài đời có thân thiết với bạn thế nào đi nữa thì khi viết trong giấy sơ yếu lý lịch vẫn phải viết đúng tên trên chứng minh thư của mình.

Phần thông tin về số điện thoại tuy là một yếu tố phụ thôi nhưng nhà tuyển dụng sẽ dùng thông tin này để liên hệ với bạn khi hồ sơ của bạn đạt yêu cầu vào vòng tiếp theo. Nếu như thông tin về số điện thoại bị sai thì nhà tuyển dụng sẽ không thể liên hệ với bạn nữa và đương nhiên cơ hội việc làm của bạn sẽ bị tuột mất. Vì thế, trước khi gửi giấy sơ yếu lý lịch tới nhà tuyển dụng thì hãy đảm bảo rằng các thông tin bạn cung cấp là hoàn toàn chính xác.

Một mẫu hồ sơ xin việc làm hoàn hảo kèm theo những thông tin chính xác sẽ giúp bạn tạo niềm tiên nơi nhà tuyển dụng. Hãy chú ý điều này để thực hiện một cách chính xác và hiệu quả.

Ảnh chân dung mờ nhạt

Nhiều người thường xem nhẹ ảnh chân dung nhưng đây lại là yếu tố mà nhiều nhà tuyển dụng để ý. Sử dụng hình ảnh được chụp cách đây quá lâu, ảnh mờ, không đúng kích thước là những lỗi mà nhiều người mắc phải. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất thấp những ứng viên như vậy họ sẽ thẳng tay loại bỏ hồ sơ của bạn mà không cần đọc thông tin trong giấy sơ yếu lý lịch. Hơn nữa, ảnh chân dung là yếu tố xuất hiện đầu tiên trong giấy sơ yếu lý lịch, chưa kể tới nhiều công việc còn yêu cầu cao về ngoại hình cho nên việc lựa chọn ảnh chân dung là điều cần để ý. Một bức ảnh chân dung kích thước 4x6, rõ nét, chụp chính diện, ăn mặc lịch sự, nét mặt tươi tắn thể hiện sự tự tin của mình chính là lựa chọn tốt nhất.

Ảnh chân dung trong sơ yếu lý lịch

Nhiều chỗ tẩy xóa

Tẩy xóa là điều tối kỵ trong giấy sơ yếu lý lịch. Một bản sơ yếu với rất nhiều lỗi tẩy xóa sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp và cho rằng đây là một người cẩu thả trong công việc.

Các thông tin mà người tìm việc cần trình bày trong giấy sơ yếu lý lịch là khá nhiều nên gần như chúng ta không thể nhớ hết được. Trong quá trình viết, người tìm việc nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết trươc mặt, đến nội dung nào thì chỉ việc bỏ giấy tờ ra và khai vào là xong. Các giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị trước đó là chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, bằng cấp, chứng chỉ. Nếu như bạn chẳng may viết sai thì đừng ngại hủy bản sơ yếu lý lịch đó đi và thay thế bằng một bản mới và viết cẩn thận lại từ đầu.

Lỗi chính tả

Đây cũng là lỗi mà nhiều người mắc phải trong khi viết sơ yếu lý lịch. Lỗi về chính tả, lỗi ngữ pháp hay cả dấu câu bạn cần chú ý đảm bảo không bị mắc phải. Bởi vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá về khả năng giao tiếp cũng như tính cẩn thận của bạn. Sau khi hoàn thành xong bản sơ yếu lý lịch hãy đọc lại vài lượt để đảm bảo rằng bạn không hề mắc bất kỳ một lỗi chính tả nào cả. Hãy thể hiện mình là một người chuyên nghiệp ngay từ bước nộp hồ sơ.

Thiếu dấu xác nhận

Nhiều người sau khi khai thông tin trong sơ yếu lý lịch xong nhưng không xin xác nhận. Một bản sơ yếu lý lịch mà không có dấu xác nhận thì coi như vô giá trị. Sơ yếu lý lịch cần có dấu xác nhận của chính quyền địa phương về tính chính xác của bản sơ yếu lý lịch. Dấu cần được đóng giáp lai vào ảnh chân dung và đóng ở cuối cùng với chữ ký của người đại diện cho cơ quan có thẩm quyền.